Bạn có biết: Việt Nam có 12 di sản văn hóa phi vật thể của thế giới được UNESCO công nhận, trong đó có 2 di sản nằm trong danh sách cần được bảo vệ khẩn cấp?

 

Bạn có biết: ngay trong lòng thủ đô Hà Nội, có một điệu múa dân gian đã tồn tại cả ngàn năm, và đến nay vẫn được biểu diễn hàng năm trong hội làng, như một nét văn hóa truyền thống độc đáo? Và ngay xung quanh đồng bằng Bắc Bộ ta đang sống, còn rất nhiều vốn cổ quý giá?

Bạn có biết: để kể cho nhau nghe về những điều ấy, những “cư dân” nhỏ của 7A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương quận Ba Đình  đã tổ chức một “Ngày di sản văn hóa phi vật thể” – như là phần thực hành từ 2 văn bản trong chương trình Ngữ văn: “Ca Huế trên sông Hương” (Hà Ánh Minh) và trích đoạn chèo “Nỗi oan hại chồng” (trích từ vở chèo cổ “Quan Âm thị Kính”)?

Đã được giao nhiệm vụ đến từng tổ và tự điều hành toàn bộ phần chuẩn bị nhóm, trong suốt 2 tiết học của thứ 7 (23.3.2019), cả 5 tổ đã luân phiên nhau trình bày phần chuẩn bị của mình với những hình thức đầy sáng tạo về: ca trù và hát chèo của đồng bằng Bắc Bộ, nhã nhạc cung đình Huế, hát xoan Phú Thọ, quan họ Bắc Ninh và điệu múa Con đĩ đánh bồng làng Triều Khúc. Có khi đó là màn tiểu phẩm tranh luận giữa các thế hệ trong gia đình về âm nhạc, về xu hướng. Có khi đó là một buổi ghi hình tại trường quay “Visa toàn cầu” , nơi khách mời là các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, du khách nước ngoài và 1 bạn nhỏ từ NTP2. Có khi đó là Hội thảo bình xét di sản của UNESCO, và ở đấy có những nhà quản lí, những nhà chuyên môn về văn hóa Việt Nam giới thiệu về di sản để thuyết phục những lá phiếu của Hội đồng di sản liên hợp quốc,…

Cứ như thế, nguồn gốc, đặc điểm, những nét đặc trưng khu biệt về làn điệu, trang phục, người hát, kiểu diễn xướng,… của từng di sản được trình bày tỉ mỉ với những đoạn clip minh họa sống động. Và cũng cứ như thế, bọn trẻ 12 tuổi biết mình đang sống trong một cộng đồng văn hóa bền vững và dày dặn đến thế nào. Các bạn ấy làm quen, hiểu (dẫu chưa thể hiểu rõ) về những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc, đặng làm một phần vốn liếng văn hóa mà lớn lên thành 1 công dân Hà thành sâu gốc bền rễ.

Có mặt để khích lệ “Ngày di sản văn hóa phi vật thể” của 7a1, cô Hiệu trưởng Phạm Thị Hương Giang và cô Hiệu phó Nguyễn Khánh Vân rất hi vọng các bạn ấy sẽ còn dành nhiều hơn nữa tâm huyết cho mảng văn hóa này. Đây cũng là đường đi thuận dòng với định hướng giáo dục của nhà trường, được nêu lên ngay từ năm học đầu khai mở: ngôi trường mang đậm nét văn hóa đất Thăng Long.

Và từ nét nối dài của bài học Ngữ văn, “Ngày di sản” 7A1 sẽ còn đi thêm 1 chặng tiếp nữa, khi đang được phát triển thành 1 chuyên đề dự án của môn Ngoại ngữ trong những ngày tới đây.

Nguồn tin: BBT và tập thể lớp 7A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương.

Nguồn ảnh: lớp 7A1