HÀNH TRÌNH XANH TỪ THÀNH CỬA BẮC ĐẾN PHONG ĐIỀN THỪA THIÊN HUẾ

Hướng tới kỉ niệm 219 năm ngày sinh của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương (21/7/1800 – 21/7/2019), trường THCS Nguyễn Tri Phương thực hiện hành trình về nguồn, thăm nhà thờ và khu mộ cụ Nguyễn Tri Phương - vị danh tướng mà trường được vinh dự mang tên. Chuyến đi ngắn nhưng  đầy ắp niềm xúc động, tự hào.

Từ Thành Cửa Bắc rêu phong cổ kính, chúng tôi mang theo tà áo xanh bắt đầu hành trình về nguồn thật ý nghĩa.

Đoàn tàu thống nhất Bắc Nam SE3 đưa các thầy cô trường Nguyễn Tri Phương về với Huế thương. Sân ga đón chúng tôi bằng giọng ca Huế nhẹ nhàng như tà áo bay, lời tình ca xứ Huế sao mà tha thiết thế “Hãy nhớ về ga Huế/ Như nhớ một miền quê/ Hãy nghĩ về ga Huế/ Bằng tình yêu trái tim” .

Bằng trái tim rộn rã, xúc động, mong chờ, chẳng mấy chốc chúng tôi đi tới nhà thờ, tưởng niệm và khu mộ của cụ Nguyễn Tri Phương ở Phong Điền - Thừa Thiên Huế. Khu tưởng niệm khiêm nhường mà không kém phần trang nghiêm, cổ kính. Khu mộ Cụ bình yên giữa bao la cánh đồng, rập rờn sóng lúa. Đứng nơi đây, thành kính dâng hương, chúng tôi  cảm nhận cái nắng gió khắc nghiệt cùng truyền thống hiếu học, yêu nước nơi đây quả đã hun đúc nên những con người kiệt xuất. Nghe lời giới thiệu từ con cháu đời thứ 6 của Cụ, đọc những dòng trên bia đá còn khắc ghi, chúng tôi càng thêm tự hào và tự hứa với lòng mình cần sống, cống hiến sao cho xứng danh Người.

Tiếp nối cuộc hành hương, chúng tôi trải nghiệm không khí đền đài cổ kính linh thiêng xứ Huế, cảm nhận bước chân êm đềm bình lặng của Hội An phố cổ. Tà áo dài xanh xanh từ thành Cửa Bắc bỗng tự khi nào nhuốm tím mộng tím mơ. Chúng tôi trờ về mang theo nhiều yêu thương, mang theo hiểu biết, mang thêm niềm tự hào.

Như vậy, hành trình xanh giúp chúng tôi sẽ nối dài những lời kể cho lớp lớp học trò, để cho không chỉ ba trăm năm lẻ  mà còn  mãi muôn đời, câu chuyện về vị tổng đốc giữ thành Hà Nội vẫn đong đầy cảm xúc, người nay, người sau vẫn trọn vẹn niềm tự hào, ngưỡng mộ về gương sáng người xưa:

“ Hoàng Diệu và Nguyễn Tri Phương

Cùng thành còn mất, tấm gương muôn đời”

Hồ Chí Minh

Nguồn tin: BBT thông tin và cô giáo Lê Ngọc Diệp