Những ngày tháng ba này, Hà Nội thật lặng lẽ, vắng vẻ. Ngôi trường Nguyễn Tri Phương nhỏ bé cũng hòa vào sự lặng lẽ ấy. Từng khoảng, góc sân trường yên tĩnh nhớ lũ học trò tinh nghịch. Nhưng bên trong cái vỏ bọc yên tĩnh ấy là ý chí chống dịch sục sôi.

Là một công dân của Thủ đô Hà Nội ai cũng ghi nhớ câu nói của Thủ tướng Chính phủ “ Chống dịch như chống giặc” và trong cái khoảng lặng chứa đầy biến động này thực sự không ai có thể ngồi yên:

Này nhé: - Các lãnh đạo họp thâu đêm nghĩ cách dập dịch.

               - Đội ngũ y bác sĩ từng giây, từng phút chiến đấu với bệnh tật.

               - Công an, bộ đội huy động lực lượng ngăn chặn virut lây lan.

              - Đến các bà nội trợ cũng bị cuốn vào cuộc chiến: Đi đâu? Mua gì? Ăn gì? Làm thế nào phòng dịch cho gia đình?

Và ngành Giáo dục cũng không ngoại lệ. Các trường học đều tạm dừng hoạt động theo chỉ thị để ngăn virut lây lan. Nghỉ là thế nhưng thực chất thầy trò chúng tớ lại tham gia chiến đấu trên một mặt trận khác. Mặt trận hậu phương. Nhiệm vụ của chúng tớ là ngăn không cho Corona đục rỗng kiến thức của học trò. Không cho “giặc dốt” và “giặc lười” nhân cơ hội leo thang.

Đơn cử trong khối 8 trường tớ thôi. Ngay từ những ngày đầu được nghỉ các thầy cô đã cặm cụi với “giáo án ở nhà”. Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, với tinh thần học hỏi nhau không biết mệt mỏi “Lớp chị dùng phần mềm gì dạy học sinh mà hay thế?”, “Đã có máy đo thân nhiệt chưa?”, “Nước sát khuẩn thế nào rồi?”… Các thầy cô đã tiến hành được khá khá những hoạt động thiết thực:

- Đầu tiên là kết nối trao đổi thông tin với phụ huynh học sinh, góp phần chia sẻ những thông tin chính xác, kịp thời. Nhờ vậy mà các gia đình nắm được, hiểu đúng tình hình dịch, tuy lo lắng mà không hoang mang.

- Tiếp đó tổ chức các hoạt động học tập tại nhà cho học sinh:                 

  + Các bài ôn luyện kiến thức hàng ngày.

  + Tổ chức hoạt động “Đọc sách chống dịch”

  + Hoạt động viết thư UPU

  + Viết bài thuyết minh tìm hiểu về virut Corona

  + Hướng dẫn học sinh tham gia ôn tập trực tuyến theo phần mềm của Sở GD&ĐT Hà Nội.

- Tham gia học tập huấn toàn quận  về công tác phòng dịch để có kiến thức xử lí các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Tham gia tập huấn công nghệ thông tin về triển khai lớp học trực tuyến phòng trường hợp dịch vẫn kéo dài.

- Phối hợp với các bậc phụ huynh chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phòng dịch (vệ sinh lớp học, chuẩn bị nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng,…) sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

    Còn học sinh chúng tớ cũng không kém phần bận rộn. Thú thật những ngày đầu được nghỉ các thầy cô đã giao ngay bài tập, kiểm tra sát sao và huy động cả bố mẹ vào cuộc. Chúng tớ cũng hơi “không tình nguyện” cho lắm vì “nghỉ học là để nghỉ chứ nhỉ? Sao lại nghỉ để học?”. Thế nhưng dịch cứ kéo dài khiên chúng tớ hiểu thầy cô đã đúng. Và cùng với những hoạt động đa dạng thú vị, chúng tớ cũng hứng thú hơn với việc học ở nhà. Đây cũng là thời gian, là cơ hội đề ôn tập hiểu sâu hơn về bài học. Để cảm nhận được bài học theo lăng kính khác nhau. Để đọc thêm, hiểu biết thêm được những điều mà trước đây ta luôn nghĩ “khi nào có thời gian mình sẽ…”. Cứ như vậy từng ngày, từng ngày dù nghỉ nhưng chúng tớ vẫn luôn học tập, chưa bao giờ buông lơi.

Chỉ sơ sơ khối 8 chúng tớ thôi đã thế vậy mà cả Trường, cả Quận, toàn ngành đều sục sôi khí thế. Mặt trận mình chắc thắng!

Tất cả các mặt trận cùng tổng tiến công thì chắn chắn ngày virut bị tiêu diệt sẽ không còn xa. Mong quá ngày được trở lại trường được gặp lại thầy, gặp lại bạn.

HÀ NỘI – BA ĐÌNH – TẤT THẮNG

   ĐẠI DỊCH – COVID – TẤT BẠI

Nguồn tin: BBT thông tin trường THCS Nguyễn Tri Phương và cô giáo Nguyễn Thúy Phượng.