Ngày 4-12-2021, Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương nhân kỷ niệm 148 năm ngày mất Tổng đốc Nguyễn Tri Phương. Vinh dự được mang tên Người, nhà trường đã đến thắp hương tưởng nhớ công đức của các bậc tiên đế và danh tướng Nguyễn Tri Phương.

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Quận, trong cuộc thi làm phim "Dấu ấn Ba Đình", phim "Nhân kiệt thành Cửa Bắc" đã đạt GIẢI ĐẶC BIỆT & GIẢI KHÁN GIẢ YÊU THÍCH NHẤT. Đây là cách thầy trò nhà trường theo DẤU ẤN BA ĐÌNH cùng ƠN người xưa, TRỌNG việc nay và TIN ngày sau!

Sinh thời, Cụ thường dạy: "Người làm quan như cây cổ thụ. Để dân dựa vào khi nắng khi mưa". Cụ đã là bóng cổ thụ vững vàng khi non nước trải qua mùa bão dữ. Tài đáng trọng, Đức đáng kính, tên Cụ đã là niềm hi vọng bình an của những nơi được đón Cụ đến làm quan. Tên cụ - Nguyễn Tri Phương - suốt 8 năm qua kể từ ngày khai mở, cũng đã trở thành niềm tự hào và động lực bước về phía trước của tất cả thầy trò chúng tôi.

Giải đặc biệt và giải khán giả yêu thích nhất cuộc thi "Dấu ấn Ba Đình" của thầy trò trường THCS Nguyễn Tri Phương

Còn nhớ năm xưa, 21 tháng 7 năm Canh Thân, làng Đường Long (xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) sinh ra một người con anh hùng. Lấy ý từ lời cổ "Dũng thả tri phương" (nghĩa là dũng mãnh mà nhiều mưu chước), Nguyễn Tri Phương là cái tên mà vua Tự Đức ban cho người anh hùng Nguyễn Văn Chương của đất Phong Điền, Huế, sau rất nhiều công tích về thương mại, dẹp loạn, khai khẩn và bố phòng. Cửa Bắc thành Hà Nội vẫn còn lưu giữ tấm gương nghĩa liệt - tuẫn tiết bảo vệ thành - đó chính là Tổng đốc Nguyễn Tri Phương.

Cô Hiệu trưởng Phạm Thị Hương Giang và Cô Hiệu phó Nguyễn Khánh Vân bên đền thờ cụ Nguyễn Tri Phương trên thành Cửa Bắc

Còn nhớ năm cũ, 2/7/2014, một ngôi trường mang nhiều kì vọng được khai mở ở phía Bắc Ba Đình, lấy tên người anh hùng Nguyễn Tri Phương làm tên gọi trường từ thuở ấy. Cũng 21/7/2014 (trùng hợp ngày sinh của Cụ: 21/7/1800), 34 cán bộ giáo viên từ 6 trường THCS hạng I và từ UBND Quận vinh dự nhận nhiệm vụ khai mở trường. Theo gương Người xưa, ngôi trường đã ngày càng phát triển vững bền.

34 cán bộ giáo viên từ 6 trường THCS hạng I và từ UBND Quận vinh dự nhận nhiệm vụ khai mở trường

Còn nhớ tháng 7/2019, nhân kỷ niệm 5 năm thành lập, trường đã có chuyến hành hương về quê Phong Điền của cụ, để thêm hiểu về tài trí và nhân cách của một danh tướng toàn đức, toàn tài. Hôm nay, nén trầm thơm kính cẩn dâng lên hương án thờ Cụ Tổng đốc ở Thành Cửa Bắc, có lẽ là một cách để chúng tôi trân trọng, thành kính biết ơn người xưa, cũng là trân trọng chính quãng đường đầy thử thách suốt 8 năm gian khó mà thầy trò chúng tôi đã cùng nhau đi qua, cũng là lời hứa trang nghiêm: ngôi trường Xanh bên thành Cửa Bắc vẫn theo gương tiền nhân mà xứng với Người:

"Xứng danh Nguyễn Tri Phương, thầy trò quyết tâm xây truyền thống.

Vinh dự Chuẩn Quốc gia, nhà trường vững bước dựng tương lai".

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường bên đền thờ Cụ Nguyễn Tri Phương ở huyện Phong Điền - Thừa Thiên Huế

Nguồn tin: Phạm Thị Hương Giang – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương.