Ngày 2/6/2021 Cùng với các trường học trên địa bàn Hà Nội, trường THCS Nguyễn Tri Phương - Quận Ba Đình đã chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng những thay đổi của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc giữ được lịch thi không thay đổi, không hoãn thi là một cố gắng rất lớn của ngành giáo dục Hà Nội Nhưng những điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế là điều không thể tránh khỏi. Những thay đổi này đã được cân nhắc rất nhiều để tạo điều kiến thuận lợi nhất cho đa số. 

- Thay đổi về ngày thi: ngày thi thực tế lùi lại 2 ngày so với dự kiến trước đó. Số ngày lùi này về cơ bản là không gây biến động lớn đến tinh thần thí sinh hay kế hoạch ôn tập của các trường. Việc lùi ngày thi như vậy là để có thêm thời gian tối thiểu cho khâu chuẩn bị sao cho chu đáo nhất. Một cách nhanh chóng, sở GD-ĐT đã lấy thống kê về các trường hợp F0, F1, F2 trên địa bàn toàn thành phố để có cac phương án xét vào thẳng, xét tuyển và thi bổ sung cho từng đối tượng cụ thể - trong đó có việc tổ chức điểm thi riêng, phòng thi riêng. Khâu chuẩn bị về người, về cơ sở vật chất cần chu đáo nhất có thể để đảm bảo quyền lợi thí sinh, mà vẫn an toàn cho cả thầy và trò. Ngoài ra, các thủ tục chuẩn bị cho điểm thi, cho thí sinh trong điều kiện giãn cách cũng cần được rà soát cẩn thận. 

- Thay đổi về thời lượng cho từng môn: thời lượng cũ là 120 phút cho Văn-Toán và 60 phút cho Anh-Sử - Như vậy là tất cả các môn đều bớt thời gian thí sinh ngồi trong phòng thi. 

Có thể có ý kiến cho rằng việc thay đổi này là không cần thiết, gây hoang mang về tâm lí cho thí sinh khi ngày thi đã cận kề, nhưng hãy xét tới các phương diện sau đây: 

+ Khung đề bài được thông báo là không thay đổi, có nghĩa là các kiểu bài, dạng bài vẫn tuân thủ theo khung đề thi như các năm trước; song việc cân nhắc để dạng bài nào được chọn, dữ kiện nào được đưa ra trong câu hỏi chắc chắn sẽ được tính đến để phù hợp với thời lượng mới quy định - và dù đề bài được thiết kế theo khung nào, thì cũng sẽ vẫn bám sát nội dung chương trình Ngữ Văn, Toán học, Ngoại ngữ, Lịch Sử mà học sinh đã ôn tập lâu nay. 

+ Thời lượng này hoàn toàn trùng với thời lượng toàn bộ học sinh trên địa bàn thành phố đã thi giữa kì I, giữa kì II, cuối kì I, cuối kì II. Như vậy thì dạng đề, thời lượng thi đối với học sinh không hề là mới mẻ. 

+ Học sinh dự thi trong điều kiện phòng dịch; ngoài áp lực phòng thi như thường lệ còn có thể có những bất tiện như phải đeo khẩu trang toàn bộ thời gian, không bật điều hòa - như vậy giảm bớt thời lượng trong phòng thi là 1 cách đảm bảo sức khỏe cho cả thí sinh, giám thị và toàn bộ các bộ phận phục vụ thi. Việc kì thi vẫn được tổ chức như kế hoạch ban đầu sẽ đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh, cũng là cách công nhận những nỗ lực, vất vả của thầy trò trong suốt 4 năm THCS nói chung, năm học lớp 9 nói riêng.

Đặc biệt, năm học này, sự vất vả ấy còn tăng thêm nhiều lần, khi trong hơn 1 tháng cuối cùng, thầy trò ôn tập online, sự cố gắng sẽ gấp đôi, gấp ba so với trước. Nên kì thi được tổ chức, đó đã là điều đáng trân trọng. Việc thay đổi về thời lượng bài thi chắc chắn khiến nhà trường, thầy cô phải có những cân nhắc, điều chỉnh khẩn cấp - chủ yếu là để trấn an những lo lắng của PHHS và học sinh: chốt lại kiến thức, hướng dẫn lại cách quản lí thời gian làm bài, xem lại các dạng bài tập cơ bản,... Và ngay trong buổi tối 2.6, Ban giám hiệu trường Xanh đã nhóm họp trực tuyến với các giáo ôn thi vào lớp 10 để thống nhất nội dung, và quyết định tổ chức thi thử cho toàn bộ học sinh khối 9 theo đúng thời lượng mới quy định của từng môn học. Với quyết định được đưa ra thấu tình, đạt lý và nhân văn, sẽ được thực hiện một cách hiệu quả, nghiêm túc và đồng bộ, hướng tới 1 mục tiêu chung: đảm bảo 1 kì thi vào THPT công bằng, an toàn cho mọi học sinh tại Hà Nội vào thời điểm hiện nay.

Cùng với các trường học trên địa bàn Hà Nội, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình đã chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng những thay đổi của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Nguồn tin: Ban truyền thông trường THCS Nguyễn Tri Phương