UPU 51-2022 cấp Quốc gia: Nguyễn Bình Nguyên - Nhất cá nhân, THCS Nguyễn Tri Phương Nhất tập thể

GIẢI NHẤT CÁ NHÂN, GIẢI NHẤT TẬP THỂ CUỘC THI UPU QUỐC TẾ LẦN THỨ 51 - 2022 CẤP QUỐC GIA, đã gọi tên HS NGUYỄN BÌNH NGUYÊN, 9A1 và TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRI PHƯƠNG, QUẬN BA ĐÌNH, HÀ NỘI.


 

Chúc mừng đoàn tàu UPU 51 - 2022 cấp Quốc gia đã cất vang hồi còi rực rỡ! Và chúc mừng học trò Trường Xanh của chúng ta một lần nữa có tên trong những hành khách chạm đích ở bến đỗ vinh quang cuối cùng!

Với các bạn nhỏ của THCS Nguyễn Tri Phương, ngay từ năm học khai mở - tháng 7/2014, cuộc thi UPU Quốc tế đã là một hoạt động Ngữ văn thường niên giàu hứng thú, một sân chơi quen thuộc mà đầy thử thách được BGH giao cho cô Nguyễn Thị Huyền Hậu lãnh đội phụ trách.
Thử thách, nhiều lắm chứ, bởi tầm cỡ quốc gia, quốc tế của nó và người đạt giải quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào 1 ngôi trường cấp III.
Thử thách, tất nhiên rồi, bởi mỗi năm, Liên minh Bưu chính thế giới lại đưa ra 1 chủ đề mới mẻ khiến ai nấy ngạc nhiên và hào hứng.
Thử thách, còn hơn thế nữa, bởi UPU là sân chơi cho những kẻ trẻ người nhưng không hề non dạ - UPU quốc tế tìm kiếm những lập luận sắc sảo, những vấn đề gây ám ảnh, những tâm huyết đổi thay nhân loại. Ở UPU, người ta tìm thấy con người tích cực của tương lai.
Thử thách, bởi mỗi năm, trong số hàng trăm ngàn, thậm chí có khi đến hàng triệu lá thư của học trò khắp nơi gửi về, Ban tổ chức chỉ lựa chọn đúng 100 học sinh đoạt giải. Và trong số đó, lại chỉ duy nhất lá thư giành giải Quán quân Quốc gia mới tiếp tục được gửi dự thi cuộc thi Quốc tế.
Qua 6 mùa UPU, đã có 8 bạn nhỏ Trường Xanh ghi dấu tên mình ở bảng vàng cấp Quốc gia và ĐƯỢC TUYỂN THẲNG VÀO CẤP III THEO NGUYỆN VỌNG.
Mùa giải thứ 45, đó là Trần Ngọc Lân.
Mùa giải thứ 46, đó là Trần Diệu My.
Mùa giải thứ 47, đó là Nguyễn Ngọc Thủy Tiên.
Mùa giải thứ 48, đó là Nguyễn Trần Ban Mai.
Mùa giải thứ 49, đó là Trần Vĩnh Thăng, Trần Xuân Thành Nam và Đinh Anh Quân
Mùa giải thứ 50, đó là Lê Phương Nhi.
Và mùa giải thứ 51 - năm 2022, cái tên thứ 9 đã đánh dấu một bước tiến vượt bậc của trường Xanh: NGUYỄN BÌNH NGUYÊN của 9A1 – GIẢI NHẤT CẤP QUỐC GIA và tên trường THCS NGUYỄN TRI PHƯƠNG, QUẬN BA ĐÌNH, LẦN ĐẦU TIÊN VINH DANH GIẢI NHẤT TẬP THỂ!

Thật tự hào khi tên con, tên trường đã được chắp cánh trong dòng thư tay của Liên minh bưu chính, sánh vai cùng bè bạn năm châu ở một sân chơi bút mực toàn cầu!

Cậu bé ấy không phải lần đầu tiên làm bạn với chữ nghĩa. Bình Nguyên là cộng tác viên của Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, đã có 2 truyện ngắn đăng trên mục “Trang viết tuổi hồng” dành cho các cây bút nhỏ (tác phẩm “Giấc mơ” và “Tâm sự của cậu gà thời …Cô-vit”). Bạn cũng từng là thành viên đoàn học sinh Hà Nội dự Trại sáng tác trong Lễ tổng kết và trao giải Cây bút tuổi hồng của Hội Nhà văn Việt Nam kết hợp với Báo TNTP&NĐ tổ chức tại Đồng Tháp năm 2019.
Và trong Tạp chí văn học “Tàu lên chóp núi” của riêng tập thể 8A1 (năm học 2020-2021), Bình Nguyên vừa là một tác giả, vừa là một phần của Ban biên tập – một “cộng đồng viết” vui nhộn và cực kì cá tính.
Có thể nói, Giải Quán quân UPU cấp Quốc gia năm nay của Nguyễn Bình Nguyên là một sự công nhận đầy tự hào cho bản thân con, cũng là cho chất văn chương của ngôi trường nằm trong lòng mảnh đất địa linh nhân kiệt, để từ thành công cá nhân mà tên ngôi trường được xướng lên 1 cách đầy tự hào trong Giải Quán quân tập thể!

Dẫu biết vẫn khiêm nhường và nhỏ bé trước nhiều mái trường giàu truyền thống, nhưng với thầy trò chúng tôi, đây là một niềm vui lớn, một hạnh phúc ngọt ngào mang tên 1 bà mẹ, cũng chính là cô giáo tài hoa Nguyễn Thị Huyền Hậu và cậu học trò, cậu con trai tài năng NGUYỄN BÌNH NGUYÊN!

Chúc mừng niềm vui lớn dành cho ngôi trường trẻ đang bước sang tuổi lên 8!
Chúc mừng tập thể các thầy cô giáo tổ Xã hội!
Chúc mừng cô Hậu và những nỗ lực âm thầm gieo mầm văn chương cùng đội ngũ suốt 8 năm qua!
Vậy là, LẬP THÂN BẰNG VĂN CHƯƠNG VẪN THẬT ĐỖI TỰ HÀO!

(Có lẽ đó là lí do mình không bỏ chữ VĂN may mắn trong cái tên Giang Văn để giữ cái gốc của nghề. Cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với chủ nhân lá thư ngay tối nay, lúc 19h30 ngày 28/4/2022)

Nguồn tin: Cô Giang văn