Đến với ngôi Trường Xanh bên thành Cửa Bắc rêu phong, bạn sẽ được tụi học trò giới thiệu một cô giáo có dáng hình nhỏ nhắn với cái tên thật đẹp - Huyền Hậu - cô giáo tài năng và có tấm lòng thơm thảo đã để lại trong lòng học trò các thế hệ bao nhớ thương và quý trọng.

       Học chuyên văn 7 năm từ bậc phổ thông, cô trở thành sinh viên lớp Chất lượng cao khóa 2 của Đại học Sư phạm Hà Nội (khóa 1998-2002) và tốt nghiệp với thành tích là 1 trong 5 sinh viên xuất sắc nhất. Những ngày mới ra trường, cô là Giảng viên môn Soạn thảo văn bản (Tiếng Việt thực hành) của Đại học Nông nghiệp Hà Nội, được tin tưởng giao nhiệm vụ Phó bộ môn Lí thuyết tiếng (Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ), phụ trách nhóm Soạn thảo văn bản khi mới 28 tuổi. Từ 2009, để phù hợp với điều kiện gia đình, cô chuyển về công tác tại trường THCS Thành Công và rồi bén duyên với THCS Nguyễn Tri Phương khi là một trong 34 “chiến sĩ đầu tiên” góp công khai mở ngôi trường từ tháng 7 năm 2014.

Sự cần mẫn....

       Gặp cô lần đầu, người đối diện hẳn sẽ bị thu hút bởi sự dễ mến, nụ cười sáng bừng trên khuôn mặt phúc hậu và đôi mắt trong veo. Gắn bó với mái trường Nguyễn Tri Phương, cô Huyền Hậu đã có những năm tháng cống hiến hết mình vì sự nghiệp rèn hiểu biết, dạy nết người.

Sáng nào em đến lớp

Cũng thấy cô đến rồi

Đáp lời “chào cô ạ!”

Cô mỉm cười thật tươi

      Tụi trò nhỏ Trường Xanh thường thấy hình ảnh “mama Hậu” thật linh hoạt, cuốn hút trên bục giảng mà cũng thật gần gũi, vui vẻ khi trò chuyện tâm tình. Học trò có chuyện không vui, cô dịu dàng vỗ về; phụ huynh có những gợn lòng cô ân cần chia sẻ. Lòng cô âm thầm và cần mẫn, hiền dịu và bao dung, thương yêu và trách nhiệm, khách sang sông vẫn nặng lòng thầy cũ, mỗi độ Hiến chương gọi mãi 2 tiếng “cô ơi”.

Cô là giáo viên chủ nhiệm lớp 7 đầu tiên (cũng là lớp duy nhất trong khối) của trường với hơn 40 học sinh chuyển về từ lớp 6 các trường trong quận. Dưới sự dẫn dắt gần gũi và nhạy cảm của cô, các bạn nhỏ đã kết thành một khối đoàn kết, thống nhất và cùng nắm tay nhau ra trường với tình yêu chân thành dành cho cô, cho trường và cho lớp. Ngay sau đó, cô nhận lớp A1 của khóa tiếp theo (2017-2021) – một lứa học trò tài năng, năng động đã đem về những thành tích xuất sắc cấp quận, cấp thành phố, cấp quốc gia và quốc tế. Cô đặc biệt tâm đắc và tâm huyết với các học trò của mình, không chỉ bởi những bằng khen, huy chương các con đã mang về mà còn ở sự “hiểu chuyện”, ở tấm lòng chia sẻ nhân ái mà cô cùng các bậc PHHS đã khơi dậy trong thói quen sống hàng ngày của chúng.

Tiễn khóa trước trong mùa nghỉ dịch, cô Huyền Hậu lại cùng các đồng nghiệp đón khóa lớp 6 vừa vào trường, cũng trong mùa nghỉ dịch. Những thử thách mới luôn đặt ra trong các chặng đường công tác mà cô luôn sẵn sàng tiếp nhận và hoàn thành tốt nhất.

Vững chuyên môn...

        Cô Huyền Hậu phụ trách nhiều hoạt động trí dục và đức dục trong Nhà trường. Trong năm học 2016- 2017, cô đạt giải nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận với các tiết học chuẩn mực về nội dung, độc đáo về phương pháp, thú vị trong từng hoạt động của học trò. Nhiều năm làm nhóm trưởng chuyên môn hay khối trưởng chủ nhiệm, kiến thức sâu sắc và kinh nghiệm vững vàng của cô là nơi để đồng nghiệp, nhất là các giáo viên trẻ, giáo viên mới vào nghề hỏi han, học tập: xem giúp một bài mới, xin một lời khuyên về ý tưởng dựng bài hay làm “trọng tài” một tình huống mà kiến thức còn nhiều băn khoăn,… Cô Hậu luôn nhận được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, thiện cảm yêu thương từ đồng nghiệp, phụ huynh và nhất là các lứa học sinh.

Dù nhận lớp chọn để rèn thành tích mũi nhọn hay gánh vác các lớp khó khăn để nâng cao chất lượng dạy học đại trà, cô đều có những biến hóa linh hoạt phù hợp với từng bài dạy, từng đối tượng học trò riêng.

 

Tài năng...

      Cô giáo tài năng ấy còn là cộng tác viên của Đài Tiếng nói Việt Nam với những bài chia sẻ thật hay về văn chương cuộc sống. Nếu mở trang báo Thiếu niên Tiền phong, bạn cũng sẽ gặp gỡ nụ cười và giọng văn không lẫn vào đâu được của cô giáo Trường Xanh chia sẻ những kinh nghiệm học bộ môn, cách viết mở bài hay; kinh nghiệm bỏ túi cho kì thi vào 10 đầy thử thách. Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU mở ra bao niềm háo hức với những vấn đề đầy ý nghĩa, nhân văn mang tính thời sự luôn có cô Hậu hướng dẫn, trợ giúp chung cho các con. Cây bút tuổi hồng  là niềm tự hào của bao học trò Trường Xanh cũng có sự dìu dắt của cô giáo Huyền Hậu. Những cuộc thi viết khác nữa: Em tập viết văn làm thơ, Mẹ trong tâm trí con,… cô Huyền Hậu cũng liên tục có những học sinh ghi tên trong bảng vàng thành tích. Có thể nói, cô có hứng thú và tâm huyết đặc biệt với việc khơi gợi niềm say mê văn chương và sự sáng tạo trong các học trò nhỏ của mình. Chính vì thế, “Mama hiểu tâm lí” lâu nay vẫn mát tay hướng dẫn học trò rèn kĩ năng, trau dồi sáng tạo với những tập Tạp chí văn học Thế giới kẹo mút, Vũ trụ trẻ con, Tàu lên chóp núi dày cả trăm trang sáng tác, đã theo nhiều con đường gửi tới tay bạn đọc khắp trong Nam ngoài Bắc.

Không chỉ vậy, cô cũng là cô giáo lãnh đội đội tuyển Văn 9 của THCS Nguyễn Tri Phương với nhiều học sinh đoạt giải HSG Văn cấp Quận, đồng thời tham gia quản lí học sinh và giảng dạy ở CLB Ngữ văn quận Ba Đình.

Tấm lòng thơm thảo...

THCS Nguyễn Tri Phương là ngôi trường có định hướng giáo dục toàn diện học sinh, trong đó các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ luôn được nhà trường chú trọng. Cô Huyền Hậu là một trong số những giáo viên không bao giờ vắng mặt ở những hoạt động đó, hơn thế cô còn có ý thức hướng các học sinh của mình tham gia tự nguyện, tích cực – vừa đóng góp cho chương trình chung, vừa giáo dục tấm lòng nhân ái cho con trẻ.    

Cùng với các đồng nghiệp, hàng năm cô đều hưởng ứng ngày lễ “Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương” khi THCS Nguyễn Tri Phương phối hợp cùng Trung ương Đoàn mở hành trình yêu thương mang những chiếc bánh chưng xanh cùng những món quà thơm thảo xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ lên các tỉnh miền núi phía Bắc cho một số học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham gia giúp trẻ vùng cao, cô Hậu còn tích cực đóng góp ở các hoạt động của Công đoàn trường, Công đoàn ngành trong đơn vị: ủng hộ Quỹ chống dịch Covid-19, tặng quà Tết cho Trung tâm bảo trợ Xã hội Ba Đình, chương trình “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ thiết bị cho học sinh nghèo học trực tuyến năm học 2021-2022.

Cô cũng là một giáo viên luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với các đồng nghiệp của mình. Việc hỗ trợ về vật chất, tinh thần hay chia sẻ về thời gian, tiết dạy, cô luôn là một trong số những người xung phong đầu tiên.

Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn, cô Huyền Hậu nhận được sự trân trọng, biết ơn đặc biệt từ phụ huynh và học sinh các khóa bởi tấm lòng nhân ái dành cho các học trò của mình. Biết được nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp mình chủ nhiệm, cô Hậu đã chủ động miễn toàn bộ học phí học phụ đạo cho các con suốt từ năm lớp 7 cho đến khi các con ra trường. Thời gian không hề ngắn, số buổi học khó mà đo đếm hết, nhưng có lẽ, tình yêu thương của thầy và trò còn lại sau khoảng thời gian ấy mới là “cái giá” đáng trân trọng hơn hết thảy.

Thời gian cuối năm học 2020-2021, học sinh đột ngột phải chuyển sang học trực tuyến từ 4.5.2021. Nỗi lo lắng lớn nhất của cô Hậu dành cho các học trò cuối khóa của lớp mình, các con đang đứng trước kì thi căng thẳng vào trường THPT. Cô vẫn duy trì đều đặn các lớp học phụ đạo cho các con đến tận ngày thi (đầu tháng 6), thậm chí từ khoảng giữa tháng 5 trở đi, lịch học còn tăng cường thêm nhiều so với trước đó. Toàn bộ các lớp này, cô đều dạy miễn phí để san sẻ cho khó khăn chung của bao gia đình PHHS, vẫn tỉ mỉ, tâm huyết và cẩn thận từng chút một. Và quả thật, không phụ tấm lòng thơm thảo của cô giáo, học trò lớp cô dạy đỗ công lập đến 98%, trong đó có rất nhiều bạn đỗ chuyên hay các trường THPT có uy tín hàng đầu của thành phố.

Không chỉ tự mình làm việc thiện lành, điều đặc biệt còn ở cách cô truyền sự ấm áp đó cho các học trò. Cô hướng dẫn các con làm Tạp chí, rồi in và bán cho bạn đọc các nơi. Số tiền “lãi” ít ỏi thu được, cả lớp đã đồng lòng gửi đi giúp các bạn nhỏ vùng cao. Chỉ là một chút tiền (được làm ra từ tay bút của những đứa trẻ 14 tuổi), chỉ là một viên gạch nhỏ, nhưng các con tự hào, cầu Lọng Khoang (xã Lọng Khoang, huyệt Hát Lót, tỉnh Sơn La) được hoàn thành cho các bạn nhỏ dân tộc qua suối đi học, có một phần đóng góp của Tạp chí Vũ trụ trẻ con.

Tham gia các hoạt động thiện nguyện với trường, với lớp, cô Huyền Hậu còn có sự kết nối với nhiều đơn vị khác để góp chút sức mình an ủi những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Cô giáo ân tình ấy là cộng tác viên của nhóm thiện nguyện Từ Tâm, nhóm thiện nguyện Ấm áp vùng cao chuyên khảo sát và xây trường cho các điểm xa xôi xuống cấp để nâng niu bước chân con trẻ vùng cao không buông con chữ. Trong năm 2020-2021, cô đã gửi cùng nhóm Từ Tâm nhiều sách vở, quần áo cho bà con vùng lũ; cùng nhóm Ấm áp vùng cao xây 2 điểm trường Mầm non Bản Khiềng (Chiềng Ve, huyện Mai Sơn, Sơn La), trường Tiểu học Khun Há (xã Khun Há, huyện Tam Đường, Lai Châu) và xây cầu Lọng Khoang (Sơn La).

Tháng 12/ 2021 vừa rồi cô giáo của Trường Xanh đã mua nhiều đồ dùng học tập và kêu gọi quyên góp ủng hộ học sinh điểm trường Phổ thông dân tộc nội trú Yên Châu, Sơn La bằng quần áo, đồ dùng học tập. Gần đây nhất, tháng 2/2022, cô cũng góp cho chương trình giúp bà con vùng bãi giữa sông Hồng và gửi giúp các em học sinh bất ngờ bị cách ly do dịch bệnh Covid-19 ở điểm trường Phiêng Pằn (huyện Mai Sơn, Sơn La), khi Phiêng Pằn nhiệt độ xuống dưới 6 độ C và lũ trẻ không kịp được chuẩn bị đồ ăn, đồ dùng nơi lớp học.

https://f5.photo.talk.zdn.vn/6840524101411909857/55ef74ed31e3fdbda4f2.jpg

       Nghề Nhà giáo với bao hi sinh thầm lặng bên trang giáo án, mái đầu cô đã điểm bạc theo dòng thời gian. Chạm vào kí ức, đánh thức tương lai, nhớ đến cô là thương yêu. Cô giáo Huyền Hậu xứng đáng là một tấm gương người tốt việc tốt của mái trường THCS Nguyễn Tri Phương. Cô giáo đáng kính ấy đã không chỉ giúp bao lứa học trò thành người mà còn truyền lửa, gieo niềm tin, tình yêu nghề cho bao đồng nghiệp. Thật tự hào cho ngôi trường bên thành Cửa Bắc có một Nhà giáo đáng trân trọng!

                                                         Nguồn tin: Đồng nghiệp viết về cô giáo tài năng - Trương Thị Thảo