Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nhận định: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời” … Và có một “cây thông, cây quế” luôn tỏa hương như vậy suốt những năm tháng qua tại ngôi trường THCS Nguyễn Tri Phương – nơi đất thiêng lịch sử  nằm trên địa bàn phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. “Bóng cây” ấy đã thắp sáng ước mơ của bao nhiêu thế hệ học trò, đã truyền bao nhiệt huyết yêu nghề, say nghề cho các đồng nghiệp nhà trường, đó chính là cô giáo Hoàng Thị Kim Liên, tổ Tự nhiên 2.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vai trò, vị trí của người phụ nữ luôn được tôn vinh và khẳng định rõ rệt. Ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà họ tỏa sáng chính từ đạo đức lối sống, từ sự nhiệt huyết trong từng giờ lên lớp của mình để truyền dạy cho các thế hệ mai sau. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nhận định: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời” … Và có một “cây thông, cây quế” luôn tỏa hương như vậy suốt những năm tháng qua tại ngôi trường THCS Nguyễn Tri Phương – nơi đất thiêng lịch sử  nằm trên địa bàn phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. “Bóng cây” ấy đã thắp sáng ước mơ của bao nhiêu thế hệ học trò, đã truyền bao nhiệt huyết yêu nghề, say nghề cho các đồng nghiệp nhà trường, đó chính là cô giáo Hoàng Thị Kim Liên, tổ Tự nhiên 2.

Sinh ra và lớn lên tại xứ Nghệ, với niềm say mê khoa học, cô đã tốt nghiệp tốt nghiệp khoa Sư phạm Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ra trường, đem bao hoài bão ước mơ, mở ra thế giới tri thức cho các thế hệ học sinh tại các ngôi trường THCS trên địa bàn. Mỗi ngôi trường công tác đều trở thành một điểm sáng của giáo dục, đặc biệt đối với bộ môn Sinh học do phụ trách bởi mỗi bài giảng là tâm huyết, là kiến thức và là cả tình yêu môn học nhiệt thành. Bén duyên lành, cô đã về công tác tại trường với sự yêu mến của đồng nghiệp và học sinh trường Xanh.

Ngày ngày, cô vẫn hăng say cống hiến, nhào nặn, tìm tòi hết mình với bài giảng. Và rồi như lời hát mà nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết : “Tiếng em nói nhen nhóm bao mơ ước lý tưởng, tiếng kiêu hùng của lịch sử cha ông dựng nước, em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn…”, bằng phương pháp giảng dạy sáng tạo của mình, đã gieo mầm kiến thức và không ít lần gặt hái  được những vụ mùa bội thu. Giản dị, ham học hỏi, luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình, cô đã luôn tự nghiên cứu, bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy. Trong hơn 20 năm cầm phấn, với những kiến thức đã học trong trường sư phạm, từ thực tế giảng dạy, cô luôn đổi mới phương pháp dạy, tìm cách truyền đạt  hiệu quả nhất cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ, hấp dẫn làm cho các em yêu thích các môn học hơn. Phương pháp của cô là thông qua các từ khóa, sơ đồ, hình ảnh, bài tập giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra theo dõi sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có các biện pháp phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu với học trò ”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Các phương pháp của cô đều tập trung khơi ngợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là giáo viên chủ nhiệm, cô như mẹ hiền thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để luôn động viên khích lệ kịp thời, khiến các em thêm yêu trường yêu lớp. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.

Bản thân cô Hoàng Liên cũng trở thành tấm gương sáng cho học trò bởi những thành tích nổi bật của mình: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm và hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn với thành tích Giáo viên giỏi cấp Thành phố, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

Cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, người giáo viên chủ nhiệm có “tâm”- là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, giữa giáo viên bộ môn với học sinh….Trong nhiều tình huống, cô còn là người cha, người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần cho học sinh. Thực tế cho thấy cô đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, có chuyên môn cao, yêu nghề sẽ giúp cho hoạt động dạy và học đạt kết quả to lớn. Chính vì vậy, nhiều học sinh sau khi trưởng thành vẫn tìm trở về với cô.

Hiện nay, dù vừa đảm nhận nhiều vai trò quan trọng của trường Xanh khi vừa là giáo viên, vừa là thành viên Ban thanh tra nhân dân của Nhà trường, nhưng vẫn hăng say, miệt mài với nhiệm vụ là giáo viên Công đoàn mẫn cán, quan tâm, chăm lo đến đời sống của mọi người

 Là một giáo viên có năng lực, cô Liên luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những giáo viên trẻ, mới vào nghề. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình, thậm chí còn sửa giáo án từng lời lẽ, câu nói để có giáo án và tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Những việc làm đó cũng là sợi dây  gắn kết đồng nghiệp trong Nhà trường về sự sẻ chia tình yêu thương và sự thấu hiểu.

Cô giáo Hoàng Liên vinh dự nhận Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”; “… những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”.  Trường THCS Nguyễn Tri Phương luôn tự hào vì một người anh hùng như thế. Một nhà giáo tân tụy như cô Hoàng Liên yêu dấu.

Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, nhắc đến cô không chỉ là một giáo viên dạy giỏi mà cô còn được biết dến với vai trò trong ban chấp hành Công đoàn trường. Năng động, nhiệt huyết - Cô được các cấp lãnh đạo tin cậy, được các anh chị em trong công đoàn trường rất tín nhiệm. Một tấm gương Xanh!

Nguồn tin: Cô giáo Nguyễn Thu Phương và tổ TN2